Làng cổ Shirakawa-go, ở tỉnh Gifu miền trung Nhật Bản. Cách Nagoya khoảng 2 tiếng đi xe hơi,  là một trong những ngôi làng độc đáo nhất đất nước mặt trời mọc. Năm 1995, UNESCO đã công nhận là di sản văn hoá thế giới.

 

Shirakawago theo tiếng Nhật có nghĩa là bạch xuyên hương, nghĩa là ngôi làng của những con sông trắng. Shirakawa-go dường như đứng cách xa với cuộc sống đương thời, nơi đây thời gian có vẻ như ngừng lại, hoài cổ và yên bình, mùi không khí trong trẻo đến lạ.

Một trong những điều đặc biệt tại Shirakawa-go là những ngôi nhà cổ (Trên giấy tờ đếm được là 114 ngôi), trong đó già nhất là ngôi 400 năm tuổi. Các ngôi nhà ở đây có lối  kiến trúc  nhà tranh mái dốc, gọi là Gassho zukuri, như một bàn tay đang chắp lại nguyện cầu che chở dân làng qua những trận bão tuyết. Các mái nhà tranh này thường dày 50cm, không được đóng đinh để cố định mà buộc bằng dây thừng (nghe là thấy cool rồi). Thân nhà được làm bằng gỗ, màu mun đen. Giữa nhà sẽ là bếp lửa mình hay thấy như mấy bộ phim Nhật bối cảnh ngày xưa, hay trong truyện Doraemon cũng có. Người ta hay treo tòong teng chiếc ấm nhôm hay con cá khô nướng trên bếp lửa.

Mọi người thường bảo làng này đẹp nhất vào đông, vì khi đó tuyết rơi trắng xoá, có năm dày tới 2m tuyết, những mái nhà hình tam giác lúc này phát huy hết tác dụng đó là không cho tuyết bám quá nhiều. Và hơn thế nữa, vào tháng 1 tháng 2 hàng năm, làng cổ Shirakawa-go đều diễn ra lễ hội thắp sáng Winter Light-up, chỉ có 4 ngày duy nhất. Lúc này, các ngôi nhà trong làng sẽ đồng loạt được thắp sáng từ trời tối đến sáng hôm sau, tạo một cảnh tượng huy hoàng, lung linh và rực rỡ, khiến nhiều người không tin vào mắt mình, rõ ràng đây là xứ sở thần tiên.

Làng cổ Shirakawago mùa lễ hội thắp sáng Winter Light up

Vậy mà, đi vào mùa thu khi lá phong đỏ thẫm đã cảm thấy không còn gì hạnh phúc hơn nữa. Những tàng phong rung rinh trước gió, đẹp và bình yên đến lạ kì. Lại có người nói vào mùa lúa trổ đòng đòng (4% diện tích vùng này dùng để trồng trọt), nhìn từ trên cao xuống Shirakawa go không khác gì một bức tranh vẽ, vàng ươm màu lúa nhìn thấy mát hết cả lòng.

Nên đến đây mình xin kết luận, cảnh đã đẹp thì mùa nào cũng đẹp. Nên đừng mông lung không biết đi vào khi nào, cứ có dịp là múc thôi không cần hỏi.

 

 

Làm sao để đi đến làng cổ Shirakawago:

Hình ảnh: http://ml.shirakawa-go.org/en/access/

Shirakawa-go là cái cục màu đỏ. Nhìn ở đây thì có thể hình dung ra lịch trình đi từ Osaka- Kyoto- Nagoya- Shirakawago- Tokyo (Hoặc ngược lại). TeamKKday đi đúng như vậy để tận dụng hết JR pass (đáng đồng tiền bát gạo). Sau khi quanh quẩn ở vùng Kansai (Kyoto-Osaka- Nara- Kobe này kia) xong, bọn mình dùng JR Pass loại All Japan (toàn Nhật Bản) đến Nagoya để đi Shirakawa. Sau đó mới tiếp tục lên Tokyo.

Đi từ Kyoto:

Nếu từ Kyoto, để đến Shirakawa-go có 1 vài cách. Nhưng dù là cách nào team_Nhật_Bản vẫn cần đến Nagoya rồi tính tiếp.  Từ Kyoto station, dùng JR Pass  ALL Japan (toàn Nhật Bản) đi tàu Kodama (nếu mua vé lẻ thì khoảng 5400 Yen/chiều ~50USD) đến Nagoya Station.

Nói sơ cho những ai đọc đến đây không biết JR Pass là gì? Thì xin thưa đây chính là 1 loại thẻ đi tàu quyền lực bậc nhất. Nếu mua vé lẻ để đi lại giữa các tỉnh (như lịch trình trên) bằng tàu Shinkansen (tàu siêu tốc), giá trung bình đã nằm khoảng 13,000JYP/chặng (~120USD), đắt lòi mật. Nhưng  nếu mua loại JR Pass Toàn Nhật Bản giá khoảng từ 250USD ( JR Pass All Japan, có loại 7, 14, 21 ngày), bạn yên tâm đi tẹt chân các thể loại tàu hoả địa phương , tàu siêu tốc (Shinkansen), một số tuyến xe bus, tuyến phà… miễn là thuộc hệ thống đường sắt JR (phủ khắp nước Nhật) là được, không hề giới hạn số lần lên xuống. Cái vé tàu đó chỉ bán do khách du lịch đến Nhật bằng visa temporary. Đặt trước vé online thì sẽ rẻ hơn mua tại chỗ và được giao vé đến tận nhà.