Thứ Bảy , 13 Tháng Bảy 2024

Nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hay thực tập sinh Nhật Bản

Hiện nay nhiều bạn phân vân là không biết.
Nên Đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hay Nhật Bản?.Vì vậy fanpage Xuất khẩu lao động Nhật Bản-HDT xin đươc chia sẻ bài viết:

Nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hay thực tập sinh Nhật Bản? là câu hỏi mà rất nhiều bạn lao động muốn tìm hiểu. Sau khi có thông tin chính thức thị trường xuất khẩu lao động Hàn quốc bắt đầu mở của trở lại vào ngày 17/5/2016 vừa qua. Sau 1 thời gian dài đóng băng của thị trường lao động Hàn Quốc do nạn lao động bỏ chốn ra ngoài quá nhiêù.

https://www.facebook.com/xkld.hdt/videos/1176526915719992/

Vì vậy chúng tôi đưa ra 1 số tiêu chí sau đây để các bạn có thể tham khảo khi có ý định đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc và Nhật Bản, là 2 thị trường tốt nhất hiện nay.
I/ Mức phí xuất cảnh:
– Hàn Quốc: Mức phí thị trường là chưa có, vì hiện nay chưa có công ty làm dịch vụ xuất khẩu lao động Hàn Quốc nào được cấp phép, còn nếu các bạn đi qua chương trình EPS của cục quản lý lao động ngoài nước thì chỉ mất khoảng 13 triệu VND.

– Nhật Bản: khoảng từ 3500$- 6000$ + chi phí đào tạo tiếng sau trúng tuyển và hiện nay hầu tất cả các công ty đã bỏ khoản đặt cọc chống chốn.

II/Độ tuổi:

– Hàn Quốc: Đủ 18 tuổi đến dưới 39 tuổi

– Nhật Bản: Tuổi từ 19 – 39. Các đơn hàng có yêu cầu cao về trình độ chuyên môn, tay nghề và các đơn hàng 1 năm, đơn hàng với số lương lơn hoàn toàn có thể nơi rộng biên độ tuổi tác như: may, xây dựng, nông nghiệp, giặt là….(có thế nới rộng từ 18-40 tuổi)

III/ Mức lương:

– Hàn Quốc: Thông thường thu nhập của một người đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc trung bình dao động trong khoảng 1.200.000 won – 1.600.000 won/tháng tương đương với thu nhập 23 – 30 triệu đồng/ tháng. Trừ toàn bộ chi phí ăn ở, đi lại, sinh hoạt người lao động sẽ tiết kiệm được 15 – 20 triệu đồng để gửi về cho gia đình.

– Nhật Bản: Theo quy định của luật lao động Nhật Bản về mức lương tối thiểu trả cho người lao động theo từng vùng sẽ giao động từ 120.000 – 150.000 Yên/tháng. Nếu tính theo tỷ giá mới nhất tháng 04/2016 thì mức lương bình quân khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản rơi vào tầm 25.000.000 – 30.000.000/tháng.

Tuy nhiên, hàng tháng người lao động sẽ phải đóng thêm các khoản chi phí bắt buộc khác như các loại tiền bảo hiểm, tiền thuế, phí nội trú do đó mức lương thực lĩnh sẽ nhân được khoảng 80.000 – 110.000 yên/tháng. Tính ra thu nhập trung bình có thể tiết kiệm được khoảng 15 triệu – 20 triệu/tháng
IV/ Số lượng lao động xuất khẩu trong 1 năm:

– Dự kiến trong năm 2016 thị trường Hàn quốc sẽ tiếp nhận 3500 hồ sơ lao động của Việt Nam. Hiện tại đang xem xét các trường hợp nộp hồ sơ từ trước khi thị trường hàn quốc đóng cửa và số lượng lao động ở lại nước ngoài trái phép sau khi hết hạn hợp đồng lao động, hết hạn cư trú và bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng để dự kiến tiếp nhận số lượng lao động.

– Tính đến tháng 10/2015, Theo thống kê của Cục Nhập cư Nhật Bản, số lượng lao động Việt Nam (bao gồm cả thực tập sinh, kỹ sư và lao động kỹ thuật) nhập cảnh vào Nhật Bản là hơn 38.000 người. Riêng số thực tập sinh Việt Nam nhập cảnh vào Nhật Bản là gần 29.000 người. Và nhà nước đang tiếp tục đưa ra những chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao chất lượng của thực tập sinh. Việc số lượng thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng lên trong năm 2016 và những năm tiếp theo.

V/ Quy trình tuyển dụng:

– Theo quy định của bộ lao động – thương binh và xã hội, các lao động muốn xuất khẩu Hàn Quốc phải theo các bước sau:

Học tiếng hàn: Người lao động phải tự học tiếng hàn để có thể tham dự kỳ thi tiếng hàn EPS-KLT
Tham dự kỳ thi tiếng hàn EPS-KLT:
EPS-KLT là kỳ thi tiếng Hàn dành cho chương trình EPS, do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức.
Kế hoạch thi sẽ được thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Người lao động trực tiếp đăng ký tại các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi có hộ khẩu thường trú và dự thi tại địa điểm do Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo
Nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển:
Những người lao động đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn sẽ được thông báo để làm thủ tục đăng ký dự tuyển (mua hồ sơ, kê khai và nộp) thông qua Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi đã đăng ký dự thi tiếng Hàn. Hồ sơ dự tuyển được chuyển về Trung tâm Lao động ngoài nước kiểm tra, xử lý, những hồ sơ đạt yêu cầu sẽ được gửi sang Hàn Quốc.
Doanh nghiệp hàn quốc sử dụng lao động lựa chọn, ký kết hợp đồng.
Những người lao động được doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn để ký hợp đồng lao động sẽ được Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo.
Nộp tiền, ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc với Trung tâm Lao động ngoài nước
Ký quỹ tại Ngân hàng chính sách xã hội: số tiền ký quý 100 triệu đồng
Tham dự khóa Bồi dưỡng kiến thức cần thiết và xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc.
Thực hiện hợp đồng lao động tại Hàn Quốc và về nước đúng hạn khi hết thời hạn hợp đồng lao động.
– Quy trình tuyển dụng xuất khẩu Nhật Bản:

Khám sức khỏe:Người lao động cần phải khám sức khỏe tại các bệnh viện hoặc đến công ty tuyển dụng lao động dẫn đi khám.
Nộp hồ sơ, khai form thông tin
Phiếu khám được trực tiếp bệnh viện gửi về công ty, nếu đạt yêu cầu và đủ điều kiện tham gia chương trình, người lao động hoàn thiện hồ sơ nộp tại công ty.
– Khai form thông tin (theo mẫu của công ty) đăng ký tham gia thi tuyển
– Nộp tiền đặt cọc thi tuyển (đảm bảo không bỏ thi, chấp hành đúng nội quy công ty đưa ra).
– Làm các bài test IQ, sơ tuyển do công ty đưa ra.
– Nhập học nếu đơn hàng yêu cầu
Thi tuyển: – Trước khi xí nghiệp sang tuyển 3-4 ngày, người lao động lên nhập học tại trung tâm đào tạo tiếng của công ty để học tiếng Nhật cơ bản (chào hỏi, giới thiệu bản thân) và kỹ năng phỏng vấn, văn hóa Nhật Bản.
– Phỏng vấn trực tiếp với xí nghiệp tại ngày thi, thi tuyển những bài thi kỹ năng hoặc thi nghề nếu xí nghiệp yêu cầu (thường đối với đơn tuyển lao động may, hàn MAG, tiện, phay, xây dựng,…)
– Thông báo trúng tuyển: gặp mặt gia đình, ký hợp đồng lao động và về thăm gia đình (với một số xí nghiệp)
– Nhập học sau trúng tuyển: tùy vào tính chất từng đơn tuyển có khung phí nộp khác nhau, các mức phí được thông báo trước khi người lao động tham gia thi tuyển.
Nhập Cảnh: – Thông thường thời gian đào tạo tiếng Nhật sau khi trúng tuyển đến lúc bay là từ 3-4 tháng
– Khi có đầy đủ visa, tư cách lưu trú, vé máy bay thì người lao động nộp nốt các khoản tài chính
– Người lao động được công ty hướng dẫn tại sân bay, được nghiệp đoàn đón tại sân bay bên Nhật và đưa về xí nghiệp
– Sẽ có từ 1-2 tuần để người lao động làm quen với công việc, cuộc sống tại Nhật và bắt đầu công việc từ tháng thứ 2.
VI/ Công ty phái cử:

– Tại thời điểm hiện nay chua có công ty nào được cấp phép làm dịch vụ xuất khẩu lao động Hàn Quốc lên các bạn phải cẩn thận các công ty môi giới. Để chắn chắc các ban lên đi qua theo chương trình của bộ lao động và thương binh xã hội.

– Hiện nay có rất nhiều các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản, vậy lên các bạn phải tìm hiểu kỹ càng và lên chọn các công ty không có cọc chống chốn.

Chọn lựa xuất khẩu lao động Hàn Quốc và thực tập sinh Nhật Bản đều là 2 hướng đi tốt đối với các bạn muốn đi xuất khẩu lao động để học hỏi và cải thiện kinh tế. Các bạn có thể tham khảo các thông tin trên để lực chọn thị trường xuất khẩu tốt nhất cho mình.

Kết luận:

+ Nói chung chương trình đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc vẫn đang trong quá trình đàm phán với phía Hàn Quốc, hiện nay chưa có cá nhân, công ty nào được phép làm dịch vụ đưa người đi làm việc tại Hàn Quốc, chỉ có cục quản lý lao động ngoài nước được phép làm chương trình XKLĐ Hàn Quốc – EPS.

+ Còn chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện thực tập sinh Nhật Bản thì vẫn đang phát trình bình thường, và hiện nay đã có hơn 200 cty có giấy phép làm công việc phái cử lao động sang Nhật Bản làm việc.
Phỏng vấn ông Đào Công Hải phó cục trưởng cục quản lý lao động ngoài nước thuộc bộ LDTH – XH

Chúc các bạn thành Công!