Thứ Năm , 23 Tháng Năm 2024

Du học Nhật ngay sau tốt nghiệp THPT. Tốt không?

Những năm gần đây, việc du học Nhật Bản đang được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm. Vậy, nên đi du học Nhật thời điểm nào là tốt nhất? Những lợi ích của việc đi du học Nhật sớm là gì? Những lý do tại sao chúng ta phải đi du học Nhật ngay sau tốt nghiệp THPT? Mời các bạn cùng VIETJABA日本語センター giải đáp ngay bài viết sau đây nhé!

Du học Nhật ngay sau tốt nghiệp THPT là một lựa chọn tốt nhất.

Bởi có những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bỏ học giữa chừng để đi du học sang Nhật. Có 2 nguyên nhân chính:

 • Thứ nhất: Lựa chọn ngành học không phù hợp do thiếu kỹ năng tự đánh giá và định hướng nghề nghiệp.
 • Thứ hai: Lựa chọn ngành học yêu thích nhưng không hài lòng về môi trường học tại Việt Nam.

Theo một số khảo sát học sinh lớp 12, hầu hết câu trả lời cho câu hỏi “Lý do lựa chọn ngành học và trường học?” là:

 •    Do gia đình định hướng để sau này dễ lo việc.
 •    Do ngành học sau này dễ xin việc.
 •    Do trường thuộc hàng top đầu sau khi tốt nghiệp sẽ dễ có việc làm.

Với hình thức thi tuyển như hiện nay, nhiều học sinh chỉ quan tâm đến việc vào được trường đại học mà không hề nghĩ tới tương lai thị trường đầu ra của ngành mình học sẽ làm sao?

Tại Nhật Bản, thay vì bắt ép các em làm theo ý kiến của mình, các bậc phụ huynh thường khuyến khích con em họ tự lựa chọn và tự chịu trách nhiệm về lựa chọn của bản thân. Đồng thời, các trường tại Nhật Bản thường xuyên tổ chức các chương trình định hướng, cung cấp các tài liệu về từng ngành nghề (triển vọng ra sao? Người học cần những tố chất gì?…..) cho học sinh. Thông qua đó, học sinh có thể tự phân tích bản thân và đưa ra lựa chọn phù hợp.

Rõ ràng, sự định hướng của gia đình và nhà trường có tác động rất lớn đến tương lai của học sinh và vấn đề nằm ở “cách mà chúng ta định hướng cho con em mình.”

Tại sao nên đi du học Nhật ngay sau tốt nghiệp THPT?

Tiết kiệm được thời gian, và tiền bạc.

Nếu đã quyết định đi du học tại Nhật, thì việc đi du học sớm sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Đặc biệt, việc đi du học khi đang học tập dang dở tại Việt Nam là vô cùng lãng phí.

 • Nâng cao khả năng vào được các trường đại học hàng đầu tại Nhật.

Có nhiều cách để vào Đại học tại Nhật. Nhưng để vào được trường đại học hàng đầu, du học sinh đều phải trải qua kỳ thi vào Đại học dành cho du học sinh quốc tế EJU. Do đó, du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT giúp du học sinh không bị quên mất kiến thức đã học được.

 1. Năng lực học tập và khả năng tiếp thu nhanh hơn.

 2. Càng nhiều tuổi, tỷ lệ nghịch với kinh nghiệm và sự từng trải, khả năng học hỏi và tiếp thu càng giảm. Độ tuổi từ 18 – 22 được cho là phù hợp nhất cho việc đi du học.

 3. Du học Nhật Bản vì không đỗ Đại học: là cơ hội chứ không phải vì cùng đường.Tại sao nên du học Nhật ngay sau tốt nghiệp THPT?

  Nhiều phụ huynh thường nghĩ chương trình du học Nhật Bản là phương án phòng bị khi con mình không đỗ Đại học trong nước. Việc này rất dễ dẫn đến những nhận định sai lầm về giá trị chương trình du học sẽ mang lại cho học sinh. Các em học sinh – người trực tiếp tham gia học tập, cũng thường thiếu nghiêm túc và thiếu quyết tâm, do phải lựa chọn theo quyết định của bố mẹ. Để hạn chế điều này, các bậc phụ huynh nên lựa chọn nói chuyện cởi mở với các em về tương lai, cho các em thấy được lợi ích và thách thức khi đi du học tại Nhật, để các em được tự lựa chọn và chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình.

  Lộ trình du học Nhật ngay sau tốt nghiệp THPT

  Vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT – ĐH quốc gia, học sinh sẽ du học sang Nhật Bản theo hình thức và lộ trình.

  • Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật tại trường Ngôn ngữ.

  Để có thể học lên Đại học, cao đẳng tại Nhật, du học sinh cần phải có vốn năng lực tiếng Nhật tối thiểu N2, tương đương với khoảng 1 – 2 năm học, tùy thuộc vào kỳ nhập học. Thông thường, du học sinh sẽ lựa chọn kỳ nhập học tháng 4 (khóa học 2 năm) tại trường ngôn ngữ nhằm đảm bảo đủ thời gian trau dồi tiếng Nhật và tìm hiểu cách thức ứng tuyển vào trường Đại học phù hợp với nguyện vọng và năng lực của bản thân.

  • Giai đoạn 2: Học lên Đại học, Cao đẳng hoặc Trung cấp (Senmon).

  Không khó để học lên trường Đại học, Cao đẳng và trường trung cấp (Senmon), vì xét tuyển chủ yếu dựa trên kết quả học tập và tỷ lệ đi học chuyên cần ở trường tiếng Nhật. Đồng thời, các trường tiếng Nhật đều có chế độ tiến cử du học sinh vào hệ thống các trường liên kết.

  (Trường Nhật ngữ trực thuộc đại học quốc tế Tokyo (TIUJ) là 1 trong số những trường có chế độ tiến cử du học vào thẳng trường đại học quốc tế Tokyo (TIU) với mức học bổng 50% học phí.

  • Giai đoạn 3: Học lên thạc sỹ hoặc tìm việc làm chính thức tại Nhật.

  Sau khi kết thúc chương trình học tại Senmon/ CĐ/ ĐH, nếu không muốn về nước, du học sinh có thể lựa chọn tiếp tục học lên cao (Thạc sỹ, Tiến sỹ,…), hoặc xin việc làm chính thức tại Nhật.