Thứ Bảy , 13 Tháng Bảy 2024

Những mặt hàng nông sản quê Việt Nam được chào bán ở Nhật Bản với mức giá thực sự “trên trời”

Những mặt hàng nông sản quê Việt Nam được chào bán ở Nhật Bản với mức giá thực sự “trên trời”

  

Khoảng cách địa lý chỉ vài nghìn km nhưng mức giá của các mặt hàng này thì quá là “một trời một vực”. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để xem những loại nông sản đó là gì nhé!

1.Hột mít

Có lẽ đối với xứ sở nhiệt đới như Việt Nam, người ta đã chẳng còn thấy xa lạ với hột mít. Đến mùa mít chín, hột mít có mặt khắp mọi nơi, trên mọi con đường, trong mọi gánh hàng rong đã được bổ sẵn một nửa để bất cứ chiếc xe nào tạt qua cũng có thể chọn mua lấy một phần mang về ăn. Nói chung, hột mít là thứ người Việt Nam ít khi giữ lại mà vứt đi sau khi ăn xong phần múi chín (dù một số vẫn luộc hột mít ăn, mà ngày xưa rồi).

Tuy nhiên qua đến đất nước Nhật Bản, những hột mít này bỗng chốc được đội giá lên tới mức 200.000 đồng/ kg khiến nhiều người bất ngờ. Thật không biết hột mít có chất dinh dưỡng gì đến mức người Nhật sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn như vậy để mua về ăn.

2. Thân cây chuối

Nếu như thân chuối ở Việt Nam chỉ được ông bà ta ở quê thái ra, băm nhỏ làm thức ăn cho gia súc gia cầm khi thiếu thức ăn thì ở Nhật Bản, thân chuối được làm sạch, cắt thành khoanh nhỏ và đem bày bán tại các siêu thị lớn bé tại các thành phố lớn.

Không chỉ vậy, mỗi khoanh thân chuối ở Nhật Bản có giá lên tới 1.410 Yên ( khoảng 300.000 đồng). Được biết, người Nhật Bản sử dụng thân chuối để làm nộm, hoặc làm đồ trang trí. Cũng có lẽ tại đất nước Hoa anh đào, món nông sản tưởng như ít ai nghĩ tới này là  một món ăn hoặc đồ dùng hữu hiệu đối với mỗi người Nhật Bản.

3. Lá chuối

Trong thời gian trước, trên Amazon Nhật xuất hiện hình ảnh lá chuối tươi được bán với giá 500.000 đồng/lá, mua 5 chiếc giảm còn 1 triệu 2 gây xôn xao dư luận. Được biết, những chiếc lá chuối này dành riêng cho người Việt Nam xa quê muốn gói bánh chưng, để hưởng thụ hương vị tết cổ truyền vào dịp đầu năm mới.

Tuy giá cả khiến nhiều người hoang mang như vậy, nhưng trong dịp đầu năm mới vừa qua có không ít người con xa xứ “cắn răng” chấp nhận mua về làm bánh.

Trên thực tế, tại Nhật Bản có 2 kiểu lá chuối thường thấy, một là lá chuối xuất khẩu từ Việt Nam với kích thước nhỏ và được vệ sinh cẩn thận và lá chuối nhập từ thành phố Okinawa của Nhật Bản có kích thước lớn hơn, đồng thời cũng có giá cao hơn nhiều.
Không chỉ lá chuối, lá dong tại Nhật Bản cũng đắt đỏ không kém khi có giá từ 200.000 – 500.000 đồng/lá.

4. Lá tía tô

Có lẽ ít người biết rằng, từ vài năm trở lại đây đã có một số công ty Việt Nam xây dựng trang trại trồng cây tía tô để xuất khẩu sang Nhật Bản với số lượng vài chục nghìn đến cả trăm nghìn lá mỗi ngày. Mỗi chiếc lá tía tô Việt Nam được bán vào các nhà hàng Nhật Bản có giá lên tới 500- 700đồng/lá.

Được biết, cũng giống như ở Việt Nam, lá tía tô là loại nông sản quen thuộc có trong rất nhiều món ăn trong đời sống người dân Nhật Bản. Tuy nhiên dường như để chi ra một số tiền lớn như vậy để mua vài lá tía tô thì chắc chỉ có ở Nhật Bản mà thôi.

5. Bèo nước

Trên thực tế thì có lẽ những cây bèo nước này không được tính là mặt hàng nông sản, bởi đối với người Việt Nam, ngoại trừ mang về làm một ít thức ăn chăn nuôi, hay thả trong ao hồ thì bèo nước gần như đã không còn một tác dụng nào.

Tuy nhiên không lâu trước đây, cư dân mạng lại bắt gặp hình ảnh những cây bèo nước được gắn mác đàng hoàng và bày bán tại Nhật Bản với giá 150 Yên/1 cây (khoảng 32 nghìn đồng), bằng với một bát phở ở Việt Nam.

Chúng ta đều dễ dàng bắt gặp những món nông sản trên ở bất kỳ đâu trên đất nước mình, vậy thì còn chờ gì nữa mà không xắn tay lên lên kế hoạch buôn bán xuyên quốc gia đi nào.